Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng?

Ổ cứng là thiết bị quan trọng nhất trong máy tính chỉ sau bộ nhớ và CPU. Đó là nơi hệ điều hành, các dữ liệu được lưu trữ và truy cập thường xuyên. Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng là thắc mắc của đông đảo người dùng Windows, bởi hệ điều hành này cập nhật và bổ sung dữ liệu thường xuyên. Hiểu được điều đó, nội dung bài viết dưới đây chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng?

win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng

Hiện nay, trên website Microsoft công bố rằng dung lượng tối thiểu cho hệ điều hành Win 10 bản 32bit là 16GB và bản 64bit là 20GB, tuy nhiên trên thực tế sau khi cài xong phần hệ thống này sẽ chiếm khoảng 30GB dung lượng ổ đĩa C. Do đó, dung lượng đề xuất chính thức cho Win 10 là 20GB với 32bit và 40GB với bản 64bit.

Xem thêm: Cách kiểm tra ổ SSD hay HDD trên máy tính win 10

Win 7 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng sau khi đã cài đặt?

Nếu bạn vẫn muốn cài đặt tiếp tuc Windows 7 cho máy của mình thì dung lượng ổ cứng yêu cầu là 16GB (bản 32 bit) hoặc 20GB (phiên bản 64 bit). Hơn nữa, tùy thuộc vào độ phân giải và phát lại video có thể yêu cầu bộ nhớ bổ sung.

Tại sao Win 10 chiếm nhiều dung lượng như vậy?

Việc chiếm dung lượng nhiều như thế này chủ yếu là do tính năng “Update Windows” được Microsoft thêm vào sau này. Trước đây, khi muốn cập nhật Windows thì người dùng tự tay chuẩn bị dung lượng đủ tải bản cập nhật mới về, còn khi có thêm tính năng Update Windows thì hệ thống sẽ luôn chừa sẵn khoảng 7GB trên ổ cứng để tải phiên bản cập nhật về bất cứ lúc nào mà không cần phải chờ người dùng giải phỏng dung lượng. Tính năng này sẽ giúp cho việc cập nhật Windows bớt phiền hà rất nhiều vì sẽ giúp người dùng ít tốn thời gian hơn.

Một số lưu ý khi cài đặt Windows 10

  • Nên sử dụng ổ SSD cài đặt Windows 10 vì chúng có tốc độ khởi động rất nhanh chóng.
  • Hãy sử dụng ổ cứng dung lượng từ 120GB trở lên vì bạn cần cài đặt thêm rất nhiều ứng dụng khác nhau trên ổ C.
  • Trước khi cài Win 10 bạn nên Format lại ổ đĩa và dùng chuẩn ổ đĩa UEFI – GPT.
  • Nếu như ổ cứng có dung lượng lớn từ 500GB trở lên thì bạn cần chia thành 2 vùng khác nhau, 1 vùng để cài Windows và 1 vùng để lưu trữ dữ liệu hay ứng dụng…
  • Đối với ổ cứng HDD, bạn luôn luôn để ổ cài đặt Windows trống 15% dung lượng tổng để chúng không bị phân mảnh.

Trong bài viết này, Eternal Asia Việt Nam đã chia sẻ đến bạn thắc mắc Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng sau khi cài đặt trên máy tính. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Call Now Button