Tìm file hoặc folder chiếm dung lượng ổ cứng nhiều nhất trên máy đơn giản

Dung lượng ổ cứng có giới hạn, bạn đang muốn tìm file hoặc folder chiếm dung lượng ổ cứng nhiều nhất trên máy tính để có cách xử lý. Nhưng nếu vào ổ và xem dung lượng của từng thư mục hoặc từng tập tin thì sẽ mất nhiều thời gian. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây, chúng tôi hướng dẫn đến bạn cách tìm file/folder chiếm dung lượng nhiều nhất bằng cách vô cùng đơn giản.

Tìm file hoặc folder chiếm dung lượng ổ cứng nhiều nhất trên máy bằng TreeSize

Thủ thuật nhanh đó là sử dụng phần mềm TreeSize để quản lý dung lượng bị chiếm đóng của tập tin hoặc folder trên ổ cứng.

TreeSize là phần mềm hoàn toàn miễn phí và được thiết kế với giao diện khá đơn giản sẽ cung cấp cho người dùng các danh sách của file/folder trên ổ cứng cùng với khoảng không gian mà nó chiếm đóng. Để từ đó, bạn sẽ biết được và có giải pháp xóa bỏ các tập tin này để gia tăng dung lương ổ cứng cho máy tính.

tìm file hoặc folder chiếm dung lượng ổ cứng nhiều nhất trên máy

Các bước thực hiện:

  • Tải phần mềm TreeSize về máy, sau đó chạy phần mềm. Tại giao diện chính, bạn chọn nút Scan tại Menu -> chọn ổ cứng bạn muốn quét.

tìm file hoặc folder chiếm dung lượng ổ cứng nhiều nhất trên máy

  • Bây giờ, bạn chỉ cần chờ trong vài phút đến khi TreeSize thực hiện hoàn tất quá trình quét ổ đĩa được chọn. Khi đó, bạn sẽ được thấy danh sách với đầy đủ các thư mục cũng như tập tin đang chiếm đóng.

tìm file hoặc folder chiếm dung lượng ổ cứng nhiều nhất trên máy

  • Cuối cùng, hãy khám phá và tìm giải pháp phù hợp cho những tập tin này.

Xem thêm: Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng

Cách tiết kiệm dung lượng ổ cứng máy tính

Nén các dữ liệu

Đối với những phần mềm và chương trình ít sử dụng nhưng thỉnh thoảng vẫn dùng đến, bạn hãy sử dụng các công cụ nén dữ liệu để giảm dung lượng lưu trữ cho ổ cứng của máy tính. Bạn có thể dùng 2 phần mềm nén nổi tiếng như WinRAR hay 7Zip.

Đối với các file Media như Video, Audio, bạn hãy sử dụng một số phần mềm chuyển đổi file chuyên dụng để tiết kiệm không gian lưu trữ trên ổ cứng.

Chú ý: Đối với các Video bạn nên lưu trữ dưới định dạng FLV thay thế cho các định dạng như AVI, MPG hay DAT, còn với file Audio thì nên giảm bitrate và chuyển sang định dạng MP3.

Chọn lựa và cài đặt các phần mềm cần thiết

Đối với bộ công cụ như Microsoft Office thường chứa rất nhiều phần mềm bên trong, nhà sản xuất cho phép bạn chọn lựa một trong số những phần mềm đó để cài đặt trên máy tính. Bạn chọn phần mềm nào cần thiết nhất thì hãy cài đặt, còn không nên cài đặt cả các phần mềm khác vừa tốn dung lượng vừa không dùng đến.

Gõ bỏ cài đặt của các phần mềm không dùng đến

Đối với phần mềm đã cài đặt trên máy tính nhưng lâu không dùng đến hoặc không muốn dùng đến, bạn nên gỡ bỏ. Sử dụng chức năng Uninstall a program có sẵn trên Windows hoặc download một số phần mềm gỡ bỏ cài đặt chuyên dụng.

Xóa bỏ các tập tin dư thừa, các file trùng lặp

Trong quá trình sử dụng, do lỗi thao tác của người dùng trên máy chứa nhiều các thư mục rỗng, các tập tin trùng lặp, các phân mảnh còn sót lại trong quá trình gỡ bỏ cài đặt các phần mềm còn sót lại. Để thực hiện công việc này bạn sử dụng các phần mềm dọn dẹp máy tính để xóa những file không cần thiết.

Hoặc sử dụng công cụ Disk Clean Up có sẵn trong Windows sẽ giúp bạn xóa các file không cần thiết, file tạm hoặc file cài đặt không sử dụng (đây là tính năng có sẵn trên Windows 7).

Click chuột phải vào ổ cứng bất kì –> Properties –> General –> Disk Cleanup

Mất 1 thời gian nhất định để Windows tìm thấy những file dư thừa, chọn toàn bộ hoặc các file trong số đó để xóa rồi sau đó click OK để đóng cửa sổ lại.

Như vậy với cách tìm file hoặc folder chiếm dung lượng ổ cứng nhiều nhất trên máy bằng phần mềm TreeSize mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn tìm và xoá các file, thư mục không cần thiết trên máy để giải phóng dung lượng ổ cứng cho máy. Chúc các bạn thưc hiện thành công!

Call Now Button