Ổ cứng dùng cho Nas loại nào tốt hiện nay?

Trên thị trường hiện nay, các thương hiệu ổ cứng lưu trữ nổi tiếng phải nhắc đến như Seagate, WD, Toshiba. Từng thương hiệu sẽ có nhiều loại ổ cứng khác nhau, ví dụ như Toshiba thì có Toshiba HDD Enterprise SATA hay WD thì có WD Red, WD Blue, WD Purple… . Vậy khi sử dụng cho thiết bị Nas thì nên chọn ổ cứng dùng cho Nas loại nào tốt hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Ổ cứng dùng cho Nas loại nào tốt hiện nay

Ổ cứng NAS và ổ cứng thông thường có gì khác nhau?

Về nguyên tắc, loại ổ cứng nào cũng có thể lắp đặt cho thiết bị lưu trữ Nas. Tuy nhiên, ổ cứng chuyên dụng cho NAS được thiết kế và thử nghiệm để cung cấp hoạt động tin cậy và lâu dài 24/7. Điều mà hầu hết ổ cứng dùng cho máy tính để bàn không đáp ứng được.

Ngoài ra, các loại ổ cứng NAS thường tích hợp các cảm biến rung. Điều này cho phép nhiều ổ cứng được lắp đặt gần nhau một cách an toàn trong cùng khay chứa mà vẫn hoạt động tin cậy. Nếu không có cảm biến này, nguy cơ từ việc rung động sẽ ảnh hưởng tới các ổ khác trong một hệ thống nhiều ổ đĩa. Đây là tính năng đặc biệt quan trọng khi sử dụng các thiết bị Nas có nhiều bay ổ cứng.

Tham khảo: vì sao nên chọn ổ cứng chuyên dụng cho camera?

2 tiêu chí để chọn ổ cứng tốt chuyên dụng cho Nas

1. Tính bền bỉ, hoạt động 24/7

Khác với loại ổ đĩa dùng cho máy tính thông thường, chỉ chạy khi máy tính được bật lên, ổ cứng HDD dành cho NAS gần như là hoạt động 24/7. Do đó, khi chọn bạn nên quan tâm đến thông số WORKLOAD và MTBF (mean time between failures). WORKLOAD là tổng dung lượng dữ liệu truyền tải trung bình trên năm (TB/năm). MTBF là khoảng thời gian ước tính giữa 2 lỗi khi thiết bị hoạt động bình thường. Lấy ví dụ HDD Ironwolf 12TB có workload 300TB/năm và MTBF là 1.2 triệu giờ. Con số này cao chứng tỏ độ bền bỉ và tin cậy của HDD.

2. Kiểm soát nhiệt và chống rung

Khi có nhiều ổ đĩa cùng hoạt động trong thiết bị NAS sẽ tạo nên hiệu ứng cộng hưởng làm cho tăng thêm độ rung, nhiệt độ. Về phần nhiệt độ thì có thể can thiệp được bằng hệ thống tự làm mát của NAS hoặc điều chỉnh nhiệt độ phòng. Còn về phần rung thì khó xử lý, và ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoạt động ổn định, thậm chí là nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng, dẫn đến mất dữ liệu. Hình sau là kết quả test ổ HDD của Synology:

ổ cứng dùng cho nas loại nào tốt

Cho nên các nhà sản xuất ổ cứng NAS đã phát triển các công nghệ chống rung để ngăn chặn các ổ đĩa tạo ra quá nhiều rung động và tiếng ồn, đồng thời duy trì hiệu suất tốc độ cao. Chẳng hạn, mỗi ổ cứng Toshiba đều được trang bị cảm biến rung xoay (RV) tích hợp có thể giảm rung trong các hệ thống NAS nhiều ổ đĩa, tối đa hóa khả năng hoạt động và duy trì hiệu suất của hệ thống.

Vậy ổ cứng dùng cho Nas loại nào tốt hiện nay?

Khi nhắc đến NAS nghĩa là 1 thiết bị lưu trữ dữ liệu hoạt động liên tục 24/7/365. Đồng thời phải cung cấp hiệu suất ổn định để cùng chia sẻ dữ liệu cho nhiều thiết bị. Với đặc tính đó, thì ổ cứng thông thường khó có thể đáp ứng. Do đó, cần chọn mua dòng ổ cứng chuyên dùng cho NAS. Hiểu được điều đó, Toshiba đã cho ra đời Toshiba HDD Enterprise SATA.

Toshiba là một trong những hãng sản xuất ổ cứng nổi tiếng và lâu đời trên thế giới. Trong phân khúc ổ cứng dùng cho Nas, Toshiba có đại điện là Toshiba HDD Enterprise SATA. Sản phẩm bao gồm 7 mức dung lượng 4TB, 6TB, 8TB, 10TB, 12TB, 14TB và 16TB được sản xuất theo tiêu chuẩn dành cho doanh nghiệp.

Các tính năng nổi bật của dòng ổ cứng này là:

  • Được xây dựng cho NAS, ổ đĩa này cung cấp độ tin cậy tuyệt vời và hiệu suất 24/7 để chia sẻ, lưu trữ và sao lưu dữ liệu tập trung.
  • Cung cấp độ tin cậy cao và tính toàn vẹn dữ liệu cho 24 giờ làm việc 24/7 với mức tải tối đa 180TB mỗi năm.
  • Phát hiện sốc bên trong giúp bảo vệ ổ đĩa và dữ liệu của bạn.
  • Có cảm biến rung động (RV) cảm biến tự động phát hiện và bù lại những rung động thoáng qua nhằm mang lại hiệu suất ổn định trong các thùng chứa đa kho.
  • Tốc độ quay ổ cứng: 7200RPM

Thông số kỹ thuật:

Giao tiếpSATA-2.6/3.0
Tốc độ6.0Gbps
Vòng quay7,200rpm
Kích thước(W)101.6 mm×(L)147.0 mm×(H)26.1 mm
Cache64MiB
Logical data block length512 B
Nặng720g Max
Độ ồn31 dB

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc có thể biết được ổ cứng dùng cho Nas loại nào tốt hiện nay. Tham khảo các thiết bị Nas chính hãng tại đây: https://eascs.com.vn/danh-muc-san-pham/synology

Call Now Button