Phần mềm kiểm tra ổ cứng bị Bad Sector

Bad Sector là một trong các kẻ thù rất nguy hiểm của ổ cứng Laptop. Nó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng hư hỏng hoặc mất toàn bộ dữ liệu trong laptop của bạn. Sau đây AMC sẽ chia sẻ đến bạn cách kiếm tra Bad Sector ổ cứng laptop.

Ổ cứng bị Bad Sector là gì?

Ổ cứng bị Bad Sector là tình trạng một vùng của ổ cứng bị lỗi không thể truy xuất tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tất cả các dữ liệu được lưu trên phân vùng này sẽ bị mất.

Nguyên nhân khiến ổ cứng bị Bad Sector

 • Sau thời gian sử dụng, ổ cứng hoạt động với hiệu suất cao nên tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng giảm dần theo thời gian và xuất hiện Bad Sector.
 • Trong quá trình sử dụng, di chuyển có va chạm mạnh gây ảnh hưởng tới ổ cứng.
 • Quá trình phủ lớp từ tính trên bề mặt đĩa lỗi hoặc sự liên kết của lớp từ tính với bề mặt đĩa yếu tạo nên lỗi Bad Sector.
 • Do sử dụng laptop không đúng cách, ví dụ như máy tính bị mất điện đột ngột, tắt nhanh máy bằng nút nguồn thường xuyên làm ổ cứng đang ghi dữ liệu và bị dừng đột ngột… tạo nên các vùng ổ cứng bị bad sector.
 • Ngoài ra, lỗi bad sector trong ổ cứng có thể là do các phần mềm độc hại, virus…

Bad Sector có gây mất dữ liệu và hỏng hoàn toàn ổ cứng không?

Việc Bad Sector xảy ra gây ra một tình trạng rất nguy hiểm: kể cả nếu ổ cứng đang hoạt động bình thường, Bad Sector vẫn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và làm hỏng một số dữ liệu của bạn.

Khi máy của bạn phát hiện ra lỗi Bad Sector, vùng nhớ này sẽ được đánh dấu và hệ điều hành sẽ không sử dụng tới Bad Sector trong tương lai. Vùng nhớ bị Bad cũng có thể được “chuyển vùng”: bất cứ yêu cầu đọc/ghi nào đến Bad Sector được chuyển sang một vùng nhớ khác. Tuy vậy, nếu bạn đã có dữ liệu ghi trên Bad Sector từ trước khi vùng nhớ này bị hỏng, có thể bạn sẽ mất một hoặc nhiều file dữ liệu.

Bad Sector không có nghĩa rằng ổ cứng sẽ bị hỏng ngay lập tức, nhưng thực tế là ổ cứng bị Bad Sector có thể hỏng bất cứ lúc nào. Nếu ổ cứng ngày càng bị nhiều Bad Sector và có tốc độ chậm lại, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức.

Giải pháp tối ưu nhất dành cho người dùng là luôn luôn sao lưu lại dữ liệu lên một ổ cứng khác: chi phí phục hồi dữ liệu từ ổ cứng hỏng cao hơn rất nhiều chi phí mua một ổ cứng thứ 2 và chưa kể bạn sẽ có thêm dung lượng lưu trữ. Nếu bạn chỉ cần sao lưu các tài liệu quan trọng, bạn sử dụng các dịch vụ đám mây hoàn toàn miễn phí như Google Drive và Dropbox.

5 dấu hiệu ổ cứng bị Bad Sector

 • Khi mở file tài liệu, máy tính không truy xuất được hoặc tự động tắt máy và khởi động lại laptop.
 • Máy tính thường có tình trạng bị treo khi truy xuất dữ liệu nhưng đèn tín hiệu ổ cứng vẫn sáng.
 • Khi thực hiện định dạng ổ cứng xuất hiện thông báo Bad Track 0- Disk Unsable.
 • Khi phân vùng ổ cứng bằng FDISK xuất hiện thông báo No fixed disk present và không thực hiện FDISK.
 • Khi tiến hành cài Windows, máy bị treo mà không xuất hiện thông báo lỗi.
 • Khi sử dụng laptop, ổ cứng bị nóng, phát ra tiếng động lạ.

Các phần mềm kiểm tra Bad Sector được sử dụng phổ biến nhất

1. HDDScan

ổ cứng bị Bad Sector

HDDScan là bộ công cụ rất hữu hiệu trong việc kiểm tra sức khỏe toàn diện của ổ cứng laptop. Kiểm tra Bad Sector là chức năng trong đó và nó được thể hiện ở biểu đồ rất trực quan bên dưới.

2. Windows HDD Check Disk tích hợp sẵn trong Windows

ổ cứng bị Bad Sector

Đây là phần mềm được tích hợp sẵn trong Windows. Bạn có thể tìm được nó trong mục Properties sau khi click chuột phải vào ổ cứng trong My Computer. Tìm tới mục “Tools” và nhấn vào chữ “check” trong mục Error Checking.

3. Data Lifeguard Diagnostic (của Western Digital)

ổ cứng bị Bad Sector

Nếu laptop đang gắn thêm ổ cứng HDD hay SSD của thương hiệu WD thì hãng này cũng tung ra một phần mềm kiểm tra Bad Sector cho laptop rất hữu hiệu với 4 chế độ quét khác nhau và hoàn toàn miễn phí.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tình trạng Bad Sector và các phần mềm kiểm tra Bad Sector hiệu quả nhất hiện nay. Hy bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Call Now Button