Nguyên nhân và cách khắc phục ổ cứng Laptop bị nóng hiệu quả

Ổ cứng Laptop bị nóng có nhiều nguyên nhân gây ra bao gồm giảm tuổi thọ, bộ phận tản nhiệt không hoạt động và có thể do bụi bẩn bám quá nhiều vào linh kiện máy tính. Vậy tại sao ổ cứng bị nóng và khắc phục tình trạng này như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây EAVN sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Vì sao cần giám sát nhiệt độ của ổ cứng?

Mọi thiết bị sử dụng điện năng và khi hoạt động nhiều đều sinh ra nhiệt trong đó ổ cứng cũng không ngoại lệ. Nếu nhiệt độ ổ cứng càng cao và duy trì hiện tượng này trong khoảng thời gian dài thì hiệu năng hoạt động sẽ giảm, ổ cứng dễ hư hỏng, thậm chí còn bị cháy nổ ngoài ý muốn.

Vì thế, bạn cần giám sát nhiệt độ ổ cứng ngay khi có thể, bởi các lý do sau:

Giúp tăng tuổi thọ cho ổ cứng

Kiểm soát nhiệt độ ổ cứng trong suốt quá trình hoạt động, tránh được tình trạng chip flash (đối với SSD) hoặc những bo mạch (đối với HDD) bên trong ổ cứng bị nóng quá mức, gây chập điện và dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Xem thêm: Ổ cứng kêu rè rè phải làm sao?

Tăng tuổi thọ cho các linh kiện khác

Tùy thuộc vào nhà sản xuất và đặc trưng của mỗi loại linh kiện máy tính mà ổ cứng có giới hạn nhiệt độ hoạt động khác nhau.

Chẳng hạn, nhiệt độ hoạt động CPU ở dưới 70 độ C, card màn hình nằm khoảng 70 – 80 độ C. Nếu ổ cứng hoạt động và sản sinh ra nhiều nhiệt, lên đến 90 độ C mà lại duy trì tình trạng này lâu thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của những linh kiện xung quanh.

Nói cách khác, việc giám sát nhiệt độ của ổ cứng sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ của các linh kiện khác bên trong máy tính.

Tăng hiệu năng hoạt động của hệ thống

Khi nhiệt độ ổ cứng tăng lên tới giới hạn chịu đựng nhất định sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các linh kiện khác, khiến toàn hệ thống máy phải sự cố như: Máy chạy chậm, treo máy, tự động reset hoặc màn hình bị lỗi,…

Nói dễ hiểu, nhiệt độ càng cao sẽ khiến hiệu năng càng giảm mạnh, vì thế bạn nên giám sát nhiệt độ ổ cứng thường xuyên hơn.

Vậy nguyên nhân ổ cứng bị nóng do đâu?

ổ cứng laptop bị nóng

Mỗi ổ cứng sẽ hỗ trợ phạm vị nhiệt độ hoạt động khác nhau và điều này sẽ tùy thuộc vào model và hãng sản xuất. Nếu ngày nào đó, trong quá trình sử dụng nhiệt độ ổ cứng tăng quá cao đột ngột chứng tỏ ổ cứng bạn đang gặp mắc phải một lỗi nào đó.

Những lỗi đó có thể xảy ra là do sự suy giảm của tuổi thọ ổ cứng, quạt tải nhiệt của máy hoạt động không tốt và máy có nhiều bụi khiến nhiệt không thoát ra được,…

Và tất cả những lỗi trên đều có thể khiến ổ cứng hỏng vào một ngày không xa. Một khi ổ cứng hư hỏng việc mất hết tất cả dữ liệu lưu trữ trong máy là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách khắc phục tình trạng ổ cứng Laptop bị nóng

Để có cách sử dụng ổ cứng hiệu quả cũng như hạn chế nguy cơ gặp phải bạn cần thực hiện 3 phương pháp sau:

  • Thứ nhất, bạn cần tắt máy tính ngay, để ổ cứng không hoạt động nữa khi nó nóng quá mức. Đây là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để hạ nhiệt khi ổ cứng Laptop nóng.
  • Thứ 2, Laptop thường tích tụ bụi bẩn nhanh hơn so với PC do không gian bên trong chật hẹp, do đó việc thường xuyên vệ sinh bụi bẩn bên trong Laptop là điều cần thiết để mọi thứ luôn được thông thoáng.
  • Thứ 3, bạn cần đảm bảo là tất cả quạt tản nhiệt bên trong máy tính đều hoạt động tốt, từ quạt tản nhiệt CPU và card đồ họa cho đến quạt bộ nguồn.
ổ cứng laptop bị nóng

Sử dụng đế tản nhiệt sẽ giúp hạ nhiệt ổ cứng bị nóng quá mức

Và cũng cần lưu ý hãy luôn để Laptop trên mặt phẳng cứng để hạn chế lượng bụi bẩn và giúp cho thông thoáng không khí. Đồng thời, bạn cân nhắc đầu tư đế tản nhiệt laptop. Món phụ kiện này sẽ giúp cho Laptop được đặt trên 1 mặt phẳng cứng, cố định và giúp cho máy được thông thoáng.

Với những chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách xử lý khi ổ cứng laptop bị nóng để hạn chế tối đa tình trạng hư ổ cứng gây mất dữ liệu.

Call Now Button