Mạng 6G là gì? Tìm hiểu thông tin tổng quan mạng 6G

Mạng 5G đây đang là xu hướng mới, có thể giúp các thiết bị di động truy cập internet với tốc độ 10 Gbps. Nhưng với mạng 6G, tốc độ này có thể đạt gấp 10 lần so với 5G. Vậy mạng 6G là gìTốc độ mạng 6G như thế nào? Nội dung bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới bạn những thông tin về mạng 6G.

Mạng 6G là gì?

mạng 6g là gì

6G là mạng di động thế hệ thứ 6, tiếp bước thế hệ công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 5G. Tuy nhiên, quá trình phát triển mạng 6G mới bắt đầu và kết quả cuối cùng tùy thuộc vào tốc độ triển khai cũng như sự đồng thuận về công nghệ mới để tạo ra tiêu chuẩn cuối cùng cho mạng 6G và ước tính sẽ xuất hiện vào năm 2028 hoặc 2030.

Theo nhiều nguồn tin, các thế hệ mạng di động mới sử dụng mã hóa kỹ thuật số tiên tiến hơn mà những dòng máy tính cũ không đủ mạnh để thực hiện. Ngoài ra, mạng 6G còn hỗ trợ băng tần rộng hơn, độ phủ rộng và thông minh hơn, nhằm thỏa mãn những kỳ vọng mà mạng 5G chưa đáp ứng được.

Xem thêm: Có nên nâng cấp lên Windows 11 không?

Mạng 6G có gì khác biệt so với thế hệ trước đó?

Sự khác biệt đầu tiên mà ban có thể thấy rõ ràng nhất đó là tốc độ. Sau mỗi thế hệ mạng di động, tốc độ là chính yếu tố quan trọng nhất cần cải thiện và mạng 6G cũng như thế. Mạng di động thế hệ thứ 6 sẽ sử dụng thiết bị vô tuyến tiên tiến hơn, có lượng sóng lớn và đa dạng hơn so với mạng 5G. Điều này gồm cả việc sử dụng phổ tần số cực cao (Extreme High Frequency) mang đến tốc độ cực cao và dung lượng lớn trong khoảng cách ngắn.

mạng 6g là gì

Để dễ hình dung, bạn hãy theo dõi bảng so sánh tốc độ giữa mạng 4G, 5G và 6G sau đây:

Mạng 4GMạng 5GMạng 6G
Theo lý thuyết, tốc độ 4G đạt được là 100 Mbps (tức 12.5 MB/s).Theo lý thuyết, tốc độ 5G đạt được 10 Gbps (tức 1.25 GB/s) hoặc có thể cao hơn, ngay cả vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể từ 1 đến trăm Mbps (8 MB/s) đến 12.5 MB/s hoặc trở lên).Theo lý thuyết, tốc độ mạng 6G có thể đạt tới 100 Gbps (12.5 GB/s).
Với tốc độ đó, khi tải 1 bộ phim độ phân giải 2K với thời lượng 2 giờ đồng hồ thì cần khoảng 6 phút.Với tốc độ 1.25 GB/s, khi tải 1 bộ phim độ phân giải 2K với thời lượng 2 giờ đồng hồ thì chỉ cần chưa đến 4 giây là xong.Với tốc độ cực khủng 12.5 GB/s như vậy, hoàn toàn tải được 6 bộ phim độ phân giải 2K thời lượng 2 giờ đồng hồ chỉ trong 1 giây.

Về mức độ phủ sóng, mạng 6G có độ phủ rộng hơn so với mạng 5G. Công nghệ vệ tinh 6G và bề mặt thông minh có khả năng phản xạ tín hiệu điện từ mang lại độ trễ thấp, kết nối nhanh chóng tới các địa điểm xa xôi, khó tiếp cận được với những mạng di động thông thường.

Những lợi ích mà mạng 6G mang đến là gì?

mạng 6g là gì

Về mặt lợi ích trong cuộc sống, tốc độ Terabit của mạng 6G chắc chắn cho trải nghiệm xem phim trên nền tảng streaming nhanh hơn hoặc những cuộc gọi FaceTime không còn giật lag, phạm vi phủ sóng rộng và những thiết bị được kết nối với nhau hơn có thể sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ.

Ngoài ra, thay vì cuộc gọi Zoom để phục vụ cho công việc học tập hoặc họp công việc, mạng 6G còn cho phép người dùng có thể nói chuyện với người khác trong cuộc gọi theo thời gian thực qua công nghệ VR. Người dùng sử dụng các thiết bị đeo có cảm biến đặc biệt để có cảm giác thực tế hơn như đang trong cùng một phòng với nhau.

Không chỉ vậy, mạng 6G còn cho phép Internet of Things (IoT) mở rộng hơn và tiên tiến hơn, cung cấp nhiều dữ liệu và nhiều khả năng hơn. AI xử lý với tốc độ theo thời gian thực có thể biến đổi robot, trong khi đó việc mở rộng phạm vi phủ sóng 6G tới các vùng biển và bầu trời có thể ứng dụng vào những lĩnh vực như hàng hải, hàng không hay thậm chí cả trong vũ trụ. Và cũng vì 6G tiết kiệm nhiều năng lượng hơn so với 5G, chúng ta có thể cho những thiết bị IoT có mức năng lượng thấp được sạc qua mạng chẳng hạn.

Mạng 6G còn có công dụng thú vị khác nữa là “3D Hologram Displays” (màn hình chiếu ảnh nổi 3 chiều), theo đề xuất khá độc đáo của Samsung. Để thực hiện được, điều kiện cần thiết đó là tốc độ dữ liệu mạng 580Gbps trên các thiết bị cầm tay và “vài Tbps” cho một hình chiều 3 chiều có kích thước bằng con người. Nhà mạng SK Telecom của Hàn Quốc đã từng trình bày ý tưởng này (Hologram Conference Room) ở “Museum of the Future (bảo tàng của tương lai)” diễn ra vào đầu năm nay.

Và rất nhiều lĩnh vực khác mà mạng 6G có thể phát huy hết khả năng. Tuy nhiên, với đa phần người dùng phổ thông tại Việt Nam, việc được sử dụng loại mạng đảm bảo tính ổn định cũng như kết nối internet nhanh chóng là quá đủ. Chúng ta cũng không nhất thiết phải quan tâm đến sự ảnh hưởng của 6G lên các lĩnh vực khác.

Và đó là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn về mạng 6G là gì cũng như những khác biệt so với mạng 5G, 4G. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Call Now Button