Màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc màu hồng phải làm sao?

Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc xảy ra nhiều ở các dòng máy tính đã sử dụng quá lâu hoặc sử dụng liên tục. Tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi màn hình bị sọc ngang, sọc dọc để có hướng khắc phục kịp thời.

Lỗi sọc trên màn hình máy tính do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có 2 kiểu chính là sọc dọc và sọc ngang. Các sọc kéo hết chiều dài và chiều rộng của màn hình và thường có màu trắng hoặc màu hồng. Nếu bạn không sửa lỗi kịp thời thì các sọc này sẽ ngày càng tăng lên. Vậy sửa lỗi sọc dọc, sọc ngang màn hình laptop như thế nào?

Màn hình laptop bị sọc ngang, đen sọc dọc do xung đột phần mềm, driver

Chúng ta kiểm tra bằng phương pháp loại trừ. Bạn cần khởi động lại laptop, khi máy vào màn hình DOS (màn hình đen lúc khởi động), nếu thấy sọc dọc hoặc ngang thì không phải do nguyên nhân này. Nếu màn hình DOS không có mà màn hình vào Window xuất hiện sọc dọc, ngang thì có thể là do xung đột phần mềm hoặc driver.

Cách khắc phục: Cài lại Driver Card màn hình hoặc cài lại Win.

Xem thêm: Cách kiểm tra máy tính có cài được Win 11 không?

Màn hình laptop bị sọc dọc xanh, sọc ngang do lỗi màn hình

màn hình laptop bị sọc ngang

Nếu laptop xuất hiện sọc dọc, ngang thì do lỗi màn hình nên bạn hãy xem 1 hình ảnh trên 2 máy tính khác nhau. Nếu không bị sọc thì do màn hình, nếu vẫn bị sọc thì không phải do lỗi màn hình.

Khắc phục: Nếu do màn hình thì buộc bạn cần phải thay màn hình mới. Tùy theo từng loại màn hình và hãng máy đang sử dụng mà chi phí của từng loại sẽ khác nhau.

Sọc màn hình laptop do lỗi VGA

màn hình laptop bị sọc ngang

Màn hình laptop bị sọc ngang màu hồng

Lỗi VGA là một trong các nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị kẻ sọc ngang sọc dọc và thường xuyên xảy ra ở các dòng laptop cũ chỉ sử dụng driver rời không có on board. Bạn nhận biết lỗi này qua các biểu hiện như:

  • Bị sọc ngang, sọc dọc không thấy màn hình.
  • Màn hình xuất hiện sọc sau 1 lúc sử dụng.
  • Tự khởi động lại máy tính khi sử dụng lâu.

Tùy theo từng nguyên nhân sẽ có các khắc phục khác nhau. Tuy nhiên đối với lỗi VGA thì bạn nên mang máy tính ra cửa hàng sửa chữa uy tín để sửa lại VGA hoặc hoặc thay thế mainboard.

Màn hình laptop bị sọc dọc màu trắng do cáp

màn hình laptop bị sọc ngang

Thực ra lỗi này ít gặp, thường gặp đối với các dòng máy PC kết nối vào màn hình, trên laptop thì có thể do cáp cógặp vấn đề hoặc quá trình di chuyển bị rớt, va đập làm cáp hư hỏng.

Khắc phục: Tháo ra kiểm tra hoặc đem đến trung tâm uy tín để gắn lại hoặc thay thế cáp khác, thường lỗi này không mất nhiều chi phí.

Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc do nhiều nguyên nhân gây ra. Nên cần xác định rõ nguyên nhân với tình trạng hiện tại máy. Tốt nhất hãy mang máy đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để kiểm tra đúng lỗi và có hướng khắc phục hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Call Now Button