Tổng hợp những lưu ý khi tiêm vaccine covid bạn nên biết

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, tiêm vaccine cho người dân là việc vô cùng cấp thiết. Vậy lưu ý khi tiêm vaccine Covid thế nào cho những người đã và đang chuẩn bị tiêm? Dưới đây là tổng hợp việc bạn cần làm khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Những lưu ý khi tiêm vaccine Covid 19

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC), tất cả những người dân sinh sống trên địa bàn TP.HCM sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo đó, để chuẩn bị tốt cho buổi tiêm bạn cần thực hiện những điều dưới đây:

Chuẩn bị giấy tờ tuỳ thân

lưu ý khi tiêm vaccine covid

Chuẩn bị giấy tờ chứng minh được độ tuổi và công việc của bạn. Khai báođầy đủ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử khi nhận được yêu cầu của cơ quan chức năng.

Xem thêm: Cách đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 ngay trên điện thoại

Chuẩn bị giấy tờ tình trạng sức khoẻ

Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ liên quan tới sức khỏe của bạn. Nếu đang tiềm ẩn một số bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, bệnh thận mạn, béo phì hay dị ứng thuốc… cần xuất trình bằng chứng rằng bạn đang có bệnh đó và tư vấn bác sĩ trước khi tiêm.

Tránh dùng steroid trước khi tiêm vắc xin

Các bác sĩ khuyến cáo, bạn cần tránh dùng steroid 1 tuần trước khi tiêm vaccine. Các steroide như prednisone và dexamethasone dùng trong chữa trị viêm khớp dạng thấp và các bệnh tự miễn khác.

Không nên dùng steroid 1 tuần trước, hiện tại và sau khi tiêm chủng, vì steroid có thể gây ức chế mạnh quá trình viêm và làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, dẫn tới giảm đáp ứng đối với vaccine COVID-19.

Bạn cần thông báo về kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho bác sĩ đang điều trị bệnh của mình. Nếu đang sử dụng thuốc steroid, bác sĩ kê toa thuốc có tác dụng tương tự, nhưng không làm ức chế miễn dịch cơ thể.

Đi tiêm chủng đúng ngày, giờ và thực hiện 5K tại nơi tiêm

Đến chính xác địa điểm và đúng thời gian để tránh chậm trễ và gây ùn tắc trong đám đông. Điều này đặc biệt quan trọng khi các địa tiêm chủng mở ra hàng loạt. Bạn cần quan sát người cùng đi tiêm để giữ khoảng cách tối thiểu theo khuyến cáo và tuân thủ thực hiện 5K.

Không dùng thuốc giảm đau trước tiêm

Các chuyên gia khuyên không nên dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hay non-steroide ngay trước khi tiêm vắc xin vì có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Ibuprofen là loại thuốc chống viêm, sẽ ngăn cản nỗ lực của vắc xin trong việc huấn luyện hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với virus bằng cách làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể.

Nếu xuất hiện các biểu hiện sau khi tiêm như đau cánh tay, ớn lạnh hoặc đau cơ…, đó là do hệ thống miễn dịch đang học cách tạo các kháng thể chống lại virus.

Uống đủ nước cho cơ thể

Đây cũng là lưu ý khi tiêm vaccine Covid bạn cần nắm. Nước không chỉ quan trọng với sức khỏe mà còn có thể kiểm soát hoặc thậm chí có thể ngăn ngừa sự khó chịu do vaccine Covid gây ra.

Không uống bia rượu trước và vào ngày tiêm chủng

Không chỉ có vậy, trong giai đoạn dịch bệnh như hiện tại, các bác sĩ khuyến cáo cần tránh uống rượu bia để tốt cho sức khỏe. Giữ sức khỏe tốt nhất để giúp hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất, giúp chống lại virus nếu bạn bị phơi nhiễm hoặc tạo ra kháng thể để chống lại virus khi bạn tiêm chủng.

Nên tiêm vào cánh tay không thuận

Phòng trường hợp bạn bị đau đớn tại nơi tiêm và khó khăn khi cử động cánh tay. Cánh tay thuận giúp bạn thực hiện được các hoạt động hằng ngày.

Chủ động tìm hiểu rõ các thông tin về phản ứng phụ của vắc xin trước khi tiêm

Sau khi tiêm vắc xin, bạn phải đợi tầm khoảng 30 phút để xem có phản ứng hay tác dụng phụ nghiêm trọng nào hay không. Nếu có bất cứ triệu chứng nào phát sinh, cần báo ngay cho bác sĩ tại nơi tiêm. Bạn phải lưu giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Không nên lái xe ngay sau khi tiêm chủng để phòng tình huống bất ngờ. Cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử các phản ứng sau tiêm gặp phải nếu có.

Không bôi, đắp bất cứ thuốc gì lên trên vết tiêm. Ghi nhớ tên, địa chỉ, số điện thoại của bác sĩ theo dõi và cơ sở y tế cần liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Vậy là AMC đã chia sẻ đế bạn những lưu ý khi tiêm vaccine Covid, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn sức khỏe để vượt qua đại dịch!

Call Now Button