Laptop bị vô nước phải làm sao? Xử lý nhanh với các bước đơn giản

Bạn vô tình để ly nước bên cạnh đổ vào chiếc laptop của mình khi sử dụng. Bạn không biết phải xử lý như thế nào để máy không bị hư hỏng các bộ phận bên trong? Đừng quá lo lắng, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách xử lý khi laptop bị vô nước thông qua bài viết dưới đây.

Laptop bị vô nước phải làm sao?

Laptop bị vô nước có sửa được không?

Nước là kẻ thù lớn nhất không chỉ riêng đối với laptop mà còn với các loại đồ điện tử khác. Laptop bị vào nước không lên nguồn có thể gây chập cháy những vi mạch trong máy. Trường hợp bạn không thực hiện “cấp cứu” ngay có thể khiến cho máy tính không hoạt động trở lại được nữa. Vậy làm gì khi laptop bị vô nước? Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này, hãy bình tĩnh và thực hiện theo một số bước sau đây:

Tắt máy và ngắt kết nối nguồn điện

Khi laptop bị nước vào dễ gây chập điện. Chính vì vậy, hãy tắt máy tính nhanh nhất có thể bằng cách nhấn giữ nút nguồn. Để không bị chập cháy vi mạch, bạn nên ngắt kết nối nguồn điện bằng cách rút cắm sạc ra khỏi laptop.

Đưa laptop tránh xa chất lỏng khác

Việc đưa laptop tránh xa chất lỏng khác sẽ giúp tránh được việc tiếp xúc với các chất lỏng khác. Đồng thời giảm nguy cơ xảy ra trường hợp giật điện.

Lật ngược laptop và tháo pin

laptop bị vô nước

Lật ngược máy laptop và tháo pin bằng cách trượt chốt khóa và kéo pin ra khỏi máy. Thao tác này có thể không thể thực hiện trên máy MacBook hay những loại máy thường thiết kế không thể tháo phần pin ra khỏi máy được.

Rút toàn bộ phích cắm phần cứng bên ngoài

Rút các thiết bị phần cứng bên ngoài ra như:

  • Thiết bị USB
  • Thẻ nhớ
  • Bộ điều khiển: Chuột
  • Bộ sạc.

Đặt laptop úp lên trên bề mặt phẳng có lót khăn

Mở laptop nằm úp lên trên bề mặt phẳng có lót khăn. Việc này giúp cho lượng nước trong máy chảy ra bên ngoài. Hãy lưu ý rằng bề mặt khăn phải thật khô ráo và không ẩm ướt. Bên cạnh đó, việc này đẩy nhanh quá trình làm khô laptop của bạn khi laptop dính nước. Bạn có thể đốt cháy giai đoạn hong khô bằng cách dùng quạt điện giúp chất lỏng bay hơi nhanh hơn.

laptop bị vô nước

Lau sạch nước trên laptop

Hãy lau sạch nước trên những vị trí như mặt trước, mặt sau, vỏ và bàn phím để tránh lượng nước chảy ngược vào bên trong laptop, đảm bảo rằng laptop vẫn đặt úp một phần khi thực hiện việc này.

Tháo rời phần cứng nếu bạn có thể

Ở bước này, chúng tôi không khuyến khích bạn tự tháo rời máy nếu bạn chưa thực hiện bao giờ. Bởi, nếu tháo không đúng cách có thể gây hỏng laptop. Do đó, bạn có thể đưa máy tới các trung tâm để tháo rời laptop và sửa chữa kịp thời.

Làm khô các bộ phận trong laptop

Nếu bạn có thể tự tháo rời laptop thì có thể lâu khô phần cứng trong laptop. Chuẩn bị miếng vải sợi nhỏ hoặc miếng giẻ không xơ. Nếu nước thừa vẫn còn trong máy, hãy ưu tiên làm khô chúng. Những thành phần máy được cấu tạo với nhiều chi tiết nhỏ, vì vậy bạn hãy lâu thật nhẹ nhàng để tránh gây hư hỏng laptop.

Để laptop khô ít nhất 24h trước khi lắp ráp

Hãy để laptop khô trong vòng 24h trước khi ráp chúng lại. Chắc chắn rằng, khu vực để laptop thật khô ráo và không ẩm. Bạn có thể sử dụng túi hút ẩm để loại bỏ lượng ẩm trong laptop. Tuyệt đối không được sử dụng máy sấy nóng để hong khô máy tính. Bởi lượng nhiệt máy sấy có thể gây hư hại và tổn thương những bộ phận bên trong máy.

Và cuối cùng, tiến hành lắp ráp các bộ phận của máy, sau đó khởi động lại máy. Nếu laptop xuất hiện trường hợp như: biến dạng âm thanh, màn hình nhiễu,… hoặc máy không khởi động được. Lúc này, hãy mang ngay tới các trung tâm sửa chữa để khắc phục lỗi kịp thời.

Các lưu ý khi sử dụng laptop không bị vô nước

Laptop lưu trữ rất nhiều dữ liệu quan trọng do đó việc máy tính bị đổ nước sẽ rất đáng lo ngại. Vậy làm như thế nào để tránh được điều này? Những lưu ý sau đây có thể giúp bạn:

  • Để laptop tránh xa chất lỏng khi sử dụng.
  • Sắm một số phụ kiện cho máy tính như: vỏ bàn phím bằng silicon hay nhựa trong để tránh máy laptop bị vô nước bàn phím, màng bảo vệ màn hình laptop chống nước.
  • Đặt máy tính bên trong túi đựng chống nước để tránh trường hợp trời mưa hoặc vô tình làm đổ nước.
  • Sửa laptop bị vô nước bao nhiêu tiền? Chi phí sửa chữa khá cao. Do đó, điều cần thiết nhất để laptop không bị vô nước chính là bạn cần cẩn thận.

Với những cách khắc phục laptop bị vô nước mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng có thể giúp ích cho bạn khi chẳng may đổ nước lên laptop hoặc gặp một cơn mưa rào khi đang làm việc ngoài trời.

Call Now Button