Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD, HDD

Tốc độ đọc ghi ổ cứng là một trong các yếu tố bạn cần quan tâm khi lựa chọn mua các thiết bị lưu trữ dữ liệu. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm miễn phí giúp bạn làm điều này. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến với bạn đọc cách kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD/HDD bằng phần mềm CrystalDiskMark và AS SSD Benchmark.

Phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD

Việc kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng SSD/HDD giúp bạn kiểm tra được ổ cứng mình xử lý có tốc độ đọc/ghi là bao nhiêu, hơn nữa kiểm tra được ổ cứng còn tốt hay không.

CrystalDiskMark

Hiện nay có khá nhiều phần mềm dùng để đo tốc độ đọc ghi của ổ cứng hay các thiết bị lưu trữ trong đó CrystalDiskMark là phần mềm được nhiều người sử dụng hơn cả, bởi phần mềm này cho ra thông số khá chính xác và rõ ràng.

CrystalDiskMark là phần mềm giúp bạn kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng SSD/HDD hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể test tốc độ ổ USB flash của mình với phần mềm này thông qua giao diện khá trực quan của nó.

Để sử dụng phần mềm test tốc độ ổ cứng CrystalDiskMark, trước hết bạn cần tải về công cụ này tại đây. Công cụ này hỗ trợ Windows các phiên bản từ XP/Vista/7/8/8.1 và chạy tốt trên Windows 10 32 bit và 64 bit.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng CrystalDiskMark

Bước 1: Sau khi tải CrystalDiskMark về thì bạn tiến hành giải nén file có đuôi “.zip”. Để giải nén file bạn nhấn chuột phải và chọn Extract to…

kiểm tra tốc độ ổ cứng

Bước 2: Bạn vào thư mục vừa giải nén, sẽ có 4 file đuôi “.exe”. Tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng là 32bit hay 64bit mà bạn mở file DiskMark32.exe hay DiskMark64.exe (đối với bản Standard) và DiskMark32S.exe hoặc DiskMark64S.exe (đối với bản Shizuku) cho phù hợp.

kiểm tra tốc độ ổ cứng

Đây là bản Standard.

Đây là bản Shizuku.

kiểm tra tốc độ ổ cứng

Bước 3: Sau đó bạn chọn ổ đĩa muốn kiểm tra và chọn “All” (Ở đây mình chọn ổ đĩa D). Quá trình test diễn ra khoảng 5 phút tùy theo ổ cứng mà bạn chọn.

Bước 4: Xem tốc độ đọc ghi ổ đĩa của bạn. Trung bình Read/Write Seq phải trên 100 điểm thì có thể chấp nhận được. (Dưới 100 điểm thì tốc độ của ổ đang ở mức báo động).

Giải đáp một số thuật ngữ hiển thị trên phần mềm

  • Seq (Sequential): Kiểm tra phương pháp đỉnh cấp sẽ có tốc độ nhanh nhất bởi dữ liệu được đọc và ghi của ổ cứng liên tiếp tuần tự tới các vùng lân cận
  • 512K: Dữ liệu sẽ được đọc và ghi dữ liệu 512Kb không tuần tự nhưng nó sẽ di chuyển tới các vùng trống một thứ tự ngẫu nhiên (Random)
  • 4kQD32: Cách giống như cách 4K nhưng dữ liệu thông tin sẽ được gửi tới bộ điều khiển của ổ đĩa
  • 4K: Tương tự các phần trên dữ liệu đọc và ghi 4Kb nhưng di chuyển liên tục.

AS SSD Benchmark

AS SSD Benchmark cũng là công cụ kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng SSD, HDD mà bạn nên thử. Đây cũng là phần mềm hoàn toàn miễn phí.

Cách sử dụng phần mềm AS SSD Benchmark

Phần mềm giúp bạn kiểm tra tốc độ đọc và ghi tuần tự và ngẫu nhiên tương tư như CrystalDiskMark. Nhưng cung cấp thêm các thông tin về thời gian truy cập bộ nhớ khi test (Acc.time). Và khả năng chấm điểm benchmark cho ổ cứng SSD/HDD của bạn (Score).

Với dung lượng cực nhẹ (~260KB), nhẹ hơn rất nhiều so với CrystalDiskMark (~6MB).

Khi tải phần mềm về, bạn chỉ cần giải nén và chạy ngay chứ không cần cài đặt. Giao diện chính của AS SSD Benchmark rất dễ sử dụng. Các tùy chọn về kích thước file test hay lựa chọn ổ cứng cần kiểm tra đều giống với phần mềm CrystalDiskMark.

Để bắt đầu kiểm tra tốc độ đọc ghi cho ổ cứng của mình, đơn giản bạn chỉ cần click Start và đợi chờ một chút…

Một tính năng khác trong AS SSD Benchmark là kiểm tra tốc độ copy file của ổ cứng. Nó nằm trong Tools => Copy-benchmark. Với 3 loại file type là ISO, file program và game. Kết quả hiển thị tốc độ copy và thời gian copy tương ứng.

Trên đây là những hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD, HDD bằng phần mềm CrystalDiskMark, AS SSD Benchmark. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ổ cứng của mình để có thể nâng cấp nó.

Call Now Button