Khi nào nên thay ổ cứng Laptop?

Sau thời gian sử dụng nhất định các linh kiện điện tử nói chung và linh kiện của máy tính nói riêng bắt đầu gặp “trục trặc” và ổ cứng cũng không phải ngoại lệ. Nếu thường xuyên bị lỗi ổ cứng thì cũng đã đến lúc bạn nên “thay áo mới” cho Laptop của mình rồi đấy. Vậy khi nào nên thay ổ cứng Laptop? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Khi nào nên thay ổ cứng Laptop?

khi nào nên thay ổ cứng laptop

Có nhiều lý do để bạn nâng cấp hoặc thay mới ổ cứng cho Laptop, tuy nhiên nếu gặp phải một số tình huống dưới đây thì bạn nên thay ổ cứng ngay lâp tức để tránh các rủi ro không đáng có:

 • Ổ HDD quá cũ, ổ cứng xuất hiện tiếng kêu lại và nhanh bị nóng hơn so với trước đây.
 • Máy tính thông báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”
 • Máy báo lỗi ổ cứng Bad sector.
 • Máy tính không khởi động được do ổ cứng hư hỏng, từ đó không thể nạp hệ điều hành khi mở máy tính.
 • Bạn không cài được ứng dụng hoặc hệ điều hành vì ổ cứng bị rung lắc dẫn đến bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh, gây lỗi và làm mất dữ liệu hệ điều hành.
 • Bạn muốn tăng tốc máy, khởi động và truy xuất dữ liệu được nhanh nhanh hơn.

Nên thay ổ SSD hay HDD cho Laptop?

Khi xác định được khi nào nên thay ổ cứng Laptop thì sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như chi phí mà bạn có thể lựa chọn ổ cứng SSD hay HDD cho thích hợp. Dưới đây là một số tư vấn của chúng tôi để bạn lựa chọn được sản phẩm thích hợp:

Ai nên dùng HDD?

 • Những người download nhiều và lưu trữ nhiều dữ liệu như ảnh, phim, nhạc… thì HDD là sự lụa chọn sáng suốt.
 • Người làm trong lĩnh vực đồ hoạ như Photographer và Video editer phải lưu trữ dữ liệu hình ảnh và phim khổng lồ thì dùng HDD sẽ giúp bạn có nhiều không gian lưu trữ hơn.
 • Đối với người dùng phổ thông nếu không phải dùng máy tính khi di chuyển và không cần tốc độ đọc/ghi khủng thì dùng HDD cũng đã hợp lý.

khi nào nên thay ổ cứng laptop

Ổ cứng Toshiba L200 chuyên dùng cho Laptop

Ai nên dùng ổ cứng SSD?

 • Người thường xuyên di chuyển nhiều trong khi làm việc, đảm bảo an toàn dữ liệu trong tình trạng rung lắc là việc vô cùng quan trọng bởi nếu như ổ đĩa cứng đột ngột ra đi, công việc của bạn cũng gặp rắc rối lớn.
 • Những người cần tốc độ xử lý dữ liệu cao như trong lĩnh vực đồ hoạ hoặc kỹ sư. Bạn thắc mắc ở trên chúng tôi đã nói những người làm lĩnh vực đồ hoạ thì nên dùng ổ cứng HDD, nhưng thực tế thì những người này nên dùng cả 2 SSD lẫn HDD, vì có thể dùng HDD lưu trữ dữ liệu và SSD dùng để làm ổ chính chứa các file thực thi. Như vậy, bạn vừa có không gian lưu trữ vừa đảm bảo được tốc độ tiến trình làm việc.
 • Với người thích thưởng thức âm nhạc thì nên sử dụng ổ cứng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong quá trình phát.

Các loại ổ cứng SSD Laptop mới nhất hiện nay

Mua ổ cứng cho Laptop ở đâu chính hãng?

Nên mua ổ cứng Laptop ở đâu chính hãng, uy tín và giá cả hợp lý thì bạn hãy tham khảo danh sách các đại lý của EAVN dưới đây:

Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc khi nào nên thay ổ cứng Laptop để tránh tình trạng hư hỏng ổ cứng dẫn đến việc mất dữ liệu gây ảnh hưởng đến công việc. Cảm ơn bạn theo dõi bài viết!

Call Now Button