Ổ cứng SSD Samsung 950 Pro khám phá bí mật sức mạnh hiệu năng

4 năm trước vào tháng 10/2015, Samsung đã cho ra mắt sản phẩm tiếp nối mới trong seri SSD hàng đầu của họ: ổ cứng SSD Samsung 950 Pro. Điều này đánh dấu lần mạo hiểm đầu tiên của Samsung vào thị trường tiêu dùng với công nghệ NVMe, một nỗ lực đáng ghi nhận của họ nhằm bắt kịp với những xu hướng hiện tại khi mà công nghệ SSD đã phải trải qua những cuộc đại tu lớn.

1/ Tổng quan về ổ cứng SSD Samsung 950 Pro

Là ổ cứng SSD đầu tiên được thiết kế nhằm tối ưu hóa khối lượng công việc của người tiêu dùng, đây chính là yếu tố chính trong sự phát triển và thành công to lớn của sản phẩm này.

Mặc dù ổ cứng SSD Samsung 950 Pro không phải là sự đổi mới hoàn toàn nhưng nó lại được tích hợp công nghệ tốt nhất mà Samsung có được, đem đến một sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn của ngành với giá cả hợp lý đánh bại sự thống trị của SSD 750 sở hữu bởi Intel tại thời điểm đó.

Nhìn chung, 950 Pro có thể thoải mái thực hiện gần như mọi công việc khó khăn nhất mà bạn giao cho nó và làm hài lòng kể cả những người đam mê máy tính khó tính nhất.

ổ cứng SSD Samsung 950

Ổ cứng SSD Samsung 950 Pro chạy trên bộ điều khiển Samsung UBX và được hỗ trợ chủ động bởi giao thức NVMe. Đối với những người dùng chưa quen với khái niệm này, thì NVMe là viết tắt của Non-Volatile Memory Express, đây là một giao diện tân tiến cho phép người dùng truy cập dữ liệu ổ đĩa nhanh hơn với độ trễ thấp hơn so với một ổ đĩa SATA SSD tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là người dùng có thể gửi hàng ngàn lệnh đến ổ đĩa mỗi giây và nó vẫn hoạt động rất nhanh nhạy và trơn tru.

Mặc dù vậy, vì NVMe vẫn là một tiêu chuẩn tương đối mới, do đó hãy chắc chắn rằng bo mạch chủ của bạn tương thích với nó trước khi tiến hành lắp đặt 950 Pro.

2/ Tốc độ siêu việt của SSD Samsung 950 Pro

Với việc triển khai công nghệ NVMe dành riêng cho SSD, có thể nói 950 là một sự cải thiện lớn trong năm 2014 của Samsung 850 Pro SATA, khi mà 850 Pro SATA chỉ sử dụng giao thức cũ là AHCI được thiết kế với mục đích thuần túy ban đầu là cải thiện hiệu suất của ổ cứng cơ.

Về mặt lý thuyết thì mẫu 950 Pro 512GB có thể đạt tốc độ ghi liên tục đến 2500GB/giây và tốc độ đọc đến 1500MB/giây. Mặc dù hầu hết người dùng thông thường sẽ không thể đạt được tốc độ cao như vậy trừ khi khối lượng công việc đạt ở mức cấp độ doanh nghiệp.

Điều này được xem như là một minh chứng cho thấy 950 Pro thực sự nhanh đến mức nào, đặc biệt là khi so sánh với tốc độ đọc liên tục tối đa của 850 Pro là 600MB/giây, như chúng ta thường thấy ở những ổ đĩa SATA.

Cùng với việc chuyển đổi kịp thời sang NVMe, ổ cứng SSD Samsung 950 Pro cũng chính là ổ cứng SSD đầu tiên của SamSung hoạt động bằng kết nối PCIe, do đó thay đổi yếu tố hình thức chính từ SATA 2.5” tiêu chuẩn thành 2280 M.2 có vẻ ngoài thanh lịch hơn.

ổ cứng SSD Samsung 950

Thông số vật lý nhỏ hơn, mỏng hơn đồng nghĩa với việc 950 Pro có thể được đưa vào các thiết bị di động như laptop, notenbook, ultrabook một cách dễ dàng. Đầu nối M.2 chứa 4 kết nối PCIe 3.0 giúp cải thiện đáng kể băng thông của mỗi bus đến 32 Gbits/giây (3.93 GB/giây) từ kết nối PCIe 2.0 trước đó (~ 20bits/giây), và từ SATA 3.0’s (~ 4.8 Gbits/giây hoặc 600MB/giây).

Lưu ý rằng xét về độ bền của ổ đĩa thì phiên bản 512GB được ghi nhận là 400 TBW. Tổng số TB của 950 Pro có khả năng ghi vượt trội hơn cả người anh em của nó là 850 Pro với một con số trên lệch khổng lồ là 100 TBW, và đạt được khoảng 781 lần ghi trong vòng đời của ổ đĩa – mặc dù vậy, chúng ta vẫn hy vọng ổ đĩa sẽ tồn tại lâu hơn trong những điều kiện thực tế.

3/ Có gì mới trên phiên bản ổ cứng SSD Samsung 950 Pro lần này?

Vì nó đang trở thành một chủ đề phổ biến đối với 950 Pro, đây cũng là lần đầu tiên Samsung chọn kết hợp giao diện V-NAND 32 stack với NVMe. Sự kết hợp này đã có từ lâu, trước đây chúng ta đã chứng kiến Samsung nhúng tay vào với NAND planar, với NVMe trong 2015’s SM951 SSD và đem lại hiệu quả tuyệt vời, kết quả là độ trễ I/O được giảm đáng kể và độ nhất quán I/O của ổ đĩa cũng được cải thiện.

V-NAND cung cấp hiệu quả tốt hơn so với planar NAND (2D NAND), và còn sẽ tiếp tục cho thấy những cải tiến trong khối lượng công việc I/O nhỏ cho 950 Pro. V-NAND có được mật độ ổ nhớ lớn hơn bằng cách xếp chồng các ô theo chiều dọc (3D) thay vì thu nhỏ các ô và nhồi nhét chúng vào một mặt phẳng ngang như trong công nghệ planer NAND.

Bản thân công nghệ V-NAND của Samsung chính một sự cải tiến và đóng góp to lớn vào sự thống trị của 950 Pro trong năm 2015.

950 Pro đi kèm với một tính năng gọi là Công nghệ tự giám sát, công nghệ phân tích và báo cáo (S.M.A.R.T). Công nghệ này giám sát sức khỏe của SSD và cảnh báo người dùng về các vấn đề tiềm ẩn của ổ đĩa, bao gồm cả những sự cố sắp xảy ra.

ổ cứng SSD Samsung 950

Nếu như bạn đã từng trải qua sự cố như ổ SSD của bạn bỗng nhiên bị hỏng ngay trong lúc đang làm việc, thì tính năng này chính là thần hộ mệnh của bạn, vì bạn có thể sao lưu dữ liệu của mình và thay thế ổ đĩa trước sự cố xảy ra.

Hơn nữa, ổ đĩa có thể tự bảo vệ bản thân nó khỏi bị quá nhiệt thông qua Dynamic Heat Guard bằng cách điều chỉnh nhiệt độ – tự động giảm nhiệt độ ổ đĩa khi nó đạt đến ngưỡng 70 oC nhằm duy trì hiệu suất tối ưu.

Sau tất cả, ổ cứng SSD Samsung 950 Pro là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn nâng cấp phần cứng của mình với một ổ chất lượng và siêu nhanh NVMe M.2 SSD nhưng lại không phải tốn kém quá nhiều tiền. Cùng với đó là sự cài đặt dễ dàng và tuổi thọ cao của Samsung 950 Pro sẽ cho bạn một sự bổ sung chắc chắn cho thiệt lập của bạn.

Call Now Button