Tổng hợp 4 cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản, nhanh chóng

Kiểm tra cấu hình laptop, máy tính là điều cần thiết khi bạn muốn biết chính xác phần cứng đang được trang bị trên máy. Để kiểm tra thông tin cấu hình máy bạn dùng lệnh dxdiag trên cmd, xem Properties của PC hoặc dùng các phần mềm hỗ trợ. Trong bài viết dưới đây, anhminhcuong.vn sẽ hướng dẫn đến bạn các cách kiểm tra cấu hình máy tính nhanh chóng, đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin máy cần thiết, có thể thực hiện được trên Windows 10, 8/8.1, Windows 7 hay XP.

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 với Properties

Bạn click chuột phải vào This PC trên Desktop. Nếu không thấy tùy chọn này trên màn hình, bạn hãy nhấn Windows + E, tìm This PC hoặc My Computer, sau đó nhấp chuột phải chọn Properties.

Hệ thống sẽ trả về thông tin cấu hình máy cơ bản bao gồm hệ điều hành, CPU, RAM, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, tên máy và các thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái như hình dưới đây:

cách kiểm tra cấu hình máy tính

Trong System type bạn cũng sẽ biết máy đang được cài Windows 32-bit hay Windows 64-bit.

Xem thêm: Cách kiểm tra nhiệt độ CPU trên Win 10

Cách kiểm tra cấu hình máy tính với lệnh dxdiag

Tương tự như trên, lệnh dxdiag được nhiều người thực hiện để xem thông tin cấu hình máy tính chi tiết. Để thực hiện, bạn mở run (nhấn phím cửa sổ + R), gõ dxdiag rồi nhấn Enter, để hiển thị công cụ Diagnostic Tool.

dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties, bên cạnh có còn các thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu và hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím):

cách kiểm tra cấu hình máy tính

Cách kiểm tra cấu hình máy tính nhanh nhất bằng lệnh msinfo32

Nếu bạn dùng Laptop, PC đang chạy Windows 8.1 hoặc Windows 10 thì có thể áp dụng cách này. Rất đơn giản, chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Cửa sổ Windows +R”. Sau đó hộp thoại sẽ hiện ra bạn hãy gõ “msinfo32” để toàn bộ thông tin máy tính hiện ra. Ngoài thông số về cấu hình, bạn có thể xem được nhiều thông tin khác về phần cứng và phần mềm chạy trên máy tính.

cách kiểm tra cấu hình máy tính

Cách xem cấu hình máy bằng tổ hợp phím “Cửa sổ + R”

Nhập lệnh “msinfo32”

Ngay sau đó, cửa sổ System Information hiện ra. tại đây có thể xem được nhiều thông tin khác nhau như: Hệ điều hành máy tính đang chạy là bản 32bit hay 64 bit, nhà sản xuất, Ram, bộ vi xử lý hay tên hệ thống,.. Bạn vào menu bên trái để xem thêm các thông tin chi tiết về phần mềm và phần cứng.

cách kiểm tra cấu hình máy tính

Sử dụng phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính

Bạn có thể sử dụng một số phần mềm xem cấu hìnhPC/Laptop như như CPU-Z, Speccy, Everest Ultimate Edition… ở bài viết này chúng tôi sẽ sử dụng phần mềm CPU-Z vì đây được đánh giá là phần mềm nhiều người sử dụng nhiều nhất.

CPU-Z là công cụ gọn nhẹ cung cấp đầy đủ thông tin máy tính giúp bạn dễ dàng xem cấu hình PC, Laptop một cách nhanh chóng. Bạn có thể tải về và cài đặt CPU-Z cung cấp miễn phí theo link bên dưới: http://taimienphi.vn/download-cpu-z-32bit-2035

Sau khi cài đặt công cụ xong, để xem cấu hình máy tính CPU-Z bạn khởi chạy ứng dụng. Mỗi thẻ trên ứng dụng cho bạn thông tin chi tiết về phấn cứng máy tính như sau :

  • CPU, Caches: Cung cấp thông tin về xung nhịp, bộ nhớ đệm của vi xử lý trên máy tính của bạn
  • Mainboard: Thông tin về bo mạch chủ
  • Memory, SPD: Dung lượng bộ nhớ trên máy tính và tốc độ xử lý
  • Graphics: Thông tin về card màn hình
  • Bench: Đo, kiểm tra cấu hình máy tính xem đạt được ngưỡng sức mạnh đến đâu. Nếu chỉ có nhu cầu xem cấu hình máy tính thì không nên sử dụng tính năng này vì nó gây hại đến máy tính.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc hẳn bạn đã biết được các cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản nhất để có thể xem chi tiết thông tin của máy tính chỉ sau vài cú click chuột. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Call Now Button