Cách khắc phục lỗi Unknown Not Initialized Disk, bạn có biết?

Lỗi Unknown, Not Initialized Disk xuất hiện trên phiên bản hệ điều hành Windows, khi gặp lỗi “Unknown, Not Initialized Disk” thì bạn không thể truy cập được vào các ổ đĩa cứng. Lỗi Not initialized Windows 10 xuất hiện do nhiều nguyên nhân bao gồm nhiễm virus, tập tin hệ thống lỗi, MBR hỏng hay phân vùng bị mất hoặc bị xóa … Vậy các cách khắc phục lỗi “Unknown, Not Initialized Disk” trong Windows như thế nào?

Cách sửa lỗi Unknown, Not Initialized Disk đơn giản

lỗi unknown not Initialized disk

Trước tiên, bạn mở Disk Management và tìm đến các ổ đĩa bị lỗi, nếu nhìn thấy được dung lượng ổ đĩa của các phân vùng này có nghĩa Windows đã nhận ra ổ đĩa này tuy nhiên phân vùng này đã bị mất do bị xóa hoặc MBR hỏng do một số lý do nào đó? trường hợp này bạn cần phải xây dựng lại MBR và khôi phục lại phân vùng, nếu ổ đĩa không hiển thị dung lượng có thể do sự cố phần cứng trường hợp này bạn cần lấy ổ đĩa ra kiểm tra.

Lưu ý: Trước khi tiến hành khởi tạo ổ đĩa, nhớ rằng việc khởi tạo ổ đĩa có thể dẫn tới mất dữ liệu. Nói cách khác, khởi tạo ổ đĩa sẽ xóa dữ liệu nếu có. Vì vậy, bạn cần phải sử dụng công cụ của bên thứ 3 để sao lưu dữ liệu từ ổ đĩa trước khi khởi tạo. Thông thường, khởi tạo ổ đĩa chỉ thực hiện cho ổ đĩa mới.

Xem thêm: Cách lấy lại dữ liệu ổ cứng bị virus

Sử dụng Disk Management

Trước tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi gõ Diskmgmt.msc vào ô Open sau đó bạn ấn Enter. Lúc này cửa sổ Disk Management hiện ra, nhấp chuột phải vào ổ đĩa có thông báo “Unknown, not initialized” và nhấp vào tùy chọn Initialize Disk.

lỗi unknown not Initialized disk

Lúc này hộp thoại khởi tạo ổ đĩa xuất hiện hãy chọn kiểu phân vùng như MBR (Master Boot Record) hoặc GPT (GUID Partition Table) và nhấn vào nút OK.

Nếu bạn không biết định dạng phân vùng ổ đĩa chúng tôi khuyên bạn nên chọn MBR. Vậy là hoàn thành, bạn có thể kiểm tra lại!

Phần mềm sử lỗi Unknown, Not Initialized Disk

EaseUS là phần mềm miễn phí mạnh mẽ có thể giúp bạn phân vùng ổ đĩa, định dạng ổ đĩa và chuyển đổi phân vùng một cách dễ dàng, đồng thời nó còn là công cụ kiểm tra lỗi ổ đĩa và nạp MBR nhanh chóng và đơn giản.

Nạp MBR

Đầu tiên, bạn tải phần mềm EaseUS về máy tính, sau đó chọn ổ đĩa bị lỗi > nhấn chuột phải và chọn “Rebuild MBR”, tiếp đến chọn phiên bản hệ điều hành thích hợp > Chọn Apply để xây dựng lại MBR.

lỗi unknown not Initialized disk

Kiểm tra và sửa chữa các sector lỗi

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và nhấn vào “Check partition” sau đó chọn phương pháp muốn kiểm tra và sửa chữa những sector xấu gồm: “Check Partition Properties”, “Call Windows Chkdsk” hoặc “Surface Test” và ấn “OK” để tiếp tục. Để phần mềm tự động kiểm tra và sửa chữa sector xấu. Cuối cùng, nhấp “OK” để kết thúc quá trình.

Phục hồi phân vùng

Vào Wizard > Partition recovery wizard, chọn “Next” để mở tính năng EaseUSPartition recovery wizard, rồi chọn chế độ khôi phục “Automatic recovery mode” hoặc “Manual recovery mode”, sau đó chọn “Next” để tìm kiếm phần mềm bị xóa hoặc mất phân vùng trên ổ cứng. Sau khi tìm kiếm chọn phân vùng muốn khôi phục rồi nhấn “Next” để tiếp tục. Cuối cùng, bạn chọn “Proceed” để xác nhận phục hồi.

Bài viết trên đây của AMC đã hướng dẫn bạn cách sửa lỗi Unknown Not initialized Disk Windows 10, bạn có thể tham khảo để áp dụng. Chúc các bạn khắc phục lỗi thành công!

Call Now Button