Hướng dẫn cách chọn mua ổ cứng di động và mẹo sử dụng đúng cách nhất

Với nhu cầu lưu trữ cho công việc ngày càng cao thì một chiếc máy tính bạn đang sử dụng sẽ không đảm bảo được nhu cầu của mình. Vì thế, sử dụng ổ cứng di động là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Với ưu điểm gọn nhẹ và dễ dàng kết nối với máy tính thì đây đang là sự lựa chọn được đa số người dùng hướng tới.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, thương hiệu ổ cứng di động khiến người dùng băn khoăn về chất lượng, giá thành và tính năng sử dụng làm bạn gặp khó khăn khi muốn chọn mua cho mình một sản phẩm ưng ý. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách chọn mua ổ cứng di động và mẹo sử dụng đúng cách nhất.

Cách chọn mua ổ cứng di động và mẹo sử dụng đúng cách

Tìm hiểu về độ bền của sản phẩm

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất khác nhau như Sony, Apacer, Samsung, Buffalo, LaCie, Toshiba, Western Digital (WD), Transcend, Seagate… trong đó 2 nhà sản xuất Western Digital và Samsung được nhiều người dùng đánh giá cao về chất lượng và độ bền. Đây cũng là 2 hãng sản xuất đã có mặt khá lâu và đã xây dựng được thương hiệu trên thị trường Việt Nam. Bạn có thể tin tưởng để lựa chọn cho mình một ổ cứng di động của 1 trong 2 hãng này.

Ổ cứng di động SSD 860 evo đang được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay

Ngoài ra, nếu có điều kiện hơn bạn hãy mở rộng thêm một vài tính năng của ổ cứng để đảm bảo về lâu dài cho việc sử dụng của bạn đó là ổ cứng di động được trang bị bề mặt ngoài thêm những tính năng như chống bụi, chống nước, chống sốc và chống va đập. Như vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng nếu có rơi hoặc va đập mạnh thì ổ cứng vẫn bảo vệ dữ liệu cho bạn tốt nhất.

Dung lượng và giá cả thiết bị

Theo nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân mà bạn lựa chọn được cho mình một chiếc ổ cứng di động có dung lượng phù hợp. Nếu bạn là học sinh, sinh viên hoặc người làm công tác văn phòng thì dung lượng ổ cứng sẽ khác so với những người thường xuyên phải đi công tác hoặc những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thông thường, ổ cứng di động siêu nhỏ với kích thước 1.8inch sẽ có dung lượng từ 250GB trở xuống được dùng cho học sinh, sinh viên, văn phòng để lưu trữ dữ liệu vừa phải. Loại ổ cứng di động có kích thước 2.5inch thường có dung lượng từ 320GB đến 2TB với dung lượng này người dùng có thể thoải mái lưu trữ hình ảnh, video, phim dài tập….Cuối cùng là loại ổ cứng với kích thước 3.5inch thường có dung lượng từ 2TB trở nên đáp ứng nhu cầu lưu trữ lớn của doanh nghiệp với một cơ chế chạy ổn định và khả năng truy xuât chính xác.

cách chọn mua ổ cứng di động

Giá của mỗi loại ổ cứng di động sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Bạn chọn dung lượng, kích thước bao nhiêu và thương hiệu ổ cứng gì sẽ quyết định đến giá của thiết bị mà bạn chọn. Trên thị trường có nhiều thiết bị với mẫu mã và thương hiệu khác nhau với hiểu biết nhất định bạn sẽ tìm mua được cho mình một thiết bị ưng ý.

Mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Ổ cứng di động có giá không hề rẻ và các dữ liệu bạn lưu giữ trong ổ cứng thì vô cùng quan trọng vì thế bạn nên sử dụng nó đúng cách để không lãng phí khoản chi phí của bạn đã bỏ ra. Sau đây là một số mẹo sử dụng ổ cứng đúng cách để tăng tuổi thọ cho ổ cứng di động:

  • Thứ nhất, chuyên gia trong ngành khuyên người dùng nên sử dụng dây cáp đúng chủng loại với ổ cứng di động để việc kết nối không gặp bất kỳ rắc rối nào mặc dù dây cáp ngoài vẫn có thể kết nối bình thường với thiết bị của bạn.
  • Thứ hai, ngắt kết nối thiết bị một cách an toàn khi kết thúc công việc bằng cách truy xuất thiết bị khỏi máy tính chờ đèn tắt mới rút ổ cứng di động ra chứ không được ngắt đột ngột sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truyền và lưu trữ dữ liệu.
  • Thứ ba, lựa chọn bề mặt để đặt thiết bị trong quá trình làm việc giúp thiết bị được bảo vệ an toàn và có cơ chế tản mát tăng tuổi thọ lâu dài cho ổ cứng.
  • Thứ tư, khi làm việc trên ổ cứng di động bạn cần chú ý không sử dụng trực tiếp dữ liệu mà nên chép dữ liệu cần thao tác từ ổ cứng vào máy tính và sau khi thao tác xong thì chép dữ liệu từ máy vào ổ cứng.
  • Thứ năm, bạn nên chú ý hạn chế các tác động ngoại lực vì mặc dù được thiết kế để hạn chế tối đa những tác động từ bên ngoài, nhưng với mọi va đập mạnh đều khó tránh khỏi bị hỏng hóc. Chỉ cần một động tác vô tình khiến ổ cứng di động bị rơi, dù nhẹ nhàng cũng có thể làm chết ổ ngay sau đó.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cách chọn ổ cứng di động phù hợp với các tiêu chí đề ra. Hơn nữa bạn nên nhớ sử dụng thiết bị của mình đúng cách để bảo vệ dữ liệu của bạn một cách an toàn.

Call Now Button